Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh! - Toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Quy Nhơn quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019!

QUY NHƠN TỔ CHỨC NGÀY HỘI VĂN HÓA – THỂ THAO MIỀN BIỂN LẦN THỨ XIV NĂM 2018

Từ ngày 26/5 đến ngày 28/5/2018, tại Công viên Thiếu Nhi, thành phố Quy Nhơn; UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao miền Biển lần thứ XIV - 2018, với 10 Đoàn văn hóa – thể thao phường, xã tuyến biển tham gia (Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu, Nhơn Hội, Đống Đa, Thị Nại, Hải Cảng, Trần Phú, Ghềnh Ráng, Lê Lợi) và theo kế hoạch tối ngày 26/5/2018 đã diễn ra chương trình khai mạc Ngày hội.

Phần nghi thức “Nghinh thần nhập điện” trong chương trình khai mạc Ngày hội

 

Trong chương trình Ngày hội đã diễn ra nhiều nội dung thi Trại đẹp, Văn hóa văn nghệ (Liên hoan ca múa nhạc dân gian, Diễn xướng Bài chòi dân gian, Hát, Hùng biện, Người đẹp miền Biển, Đan lưới), Thể thao (Bóng đá trên cát, Bóng chuyền bãi biển, Chạy việt dã trên cát, Bơi biển tự do, Đua thuyền, Kéo co) và các Trò chơi dân gian (bắt lươn trong chum, nhảy bao bố, đi cà kheo, đẩy gậy, u quạ…) thu hút rất đông người dân và du khách đến xem và cổ vũ.

 

Đ/c Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Thành ủy Quy Nhơn

châm đuốc truyền thống khai mạc Ngày hội

 

Đ/c Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố,

Trưởng Ban tổ chức Ngày hội phát biểu khai mạc Ngày hội

 

Quang cảnh đêm khai mạc Ngày hội

 

Theo nhận định của khán giả thì chương trình khai mạc Ngày hội diễn ra hoành tráng với các nghi thức, thủ tục khai mạc theo truyền thống văn hóa của ngư dân miền biển. Các nội dung thi, tranh tài văn hóa – thể thao diễn ra sôi nổi, hào hứng; nhất là nội dung đua thuyền 2.000m (1000m quay vòng) đã thu hút rất đông khán giả, ngư dân đến xem, cổ vũ và ở lượt thi chung kết đã diễn ra khá gay cấn, hồi hộp cho đến những giây cuối cùng khi thuyền của xã Nhơn Hội có những bước nước rút thần tốc trong khoảng 500 mét cuổi để đuổi kịp thuyền phường Đống Đa và khi đến gần đích thì 02 thuyền này hầu như về đích cùng lúc đã đem đến cho khán giả những giây phút hồi hộp, căng thẳng, chờ đợi xác định kết quả; cuối cùng Tổ trọng tài xác định và công bố Đội thuyền phường Đống Đa về đích trước xã Nhơn Hội chỉ trong khoảng một gang tay. 

 

Tranh tài ở nội dung đua thuyền trên biển

 

Phần thi Diễn xướng Bài chòi dân gian cũng đã diễn ra khá hấp dẫn, thu hút người dân và du khách đến thưởng ngoạn, phần thi này theo đánh giá thì các phường, xã tuyến biển đã có rất nhiều sự đầu tư, tập luyện với tinh thần quyết tâm cao; phần thi này xuất hiện nhiều Hiệu trẻ (Hiệu là tên gọi người hô hát bài chòi) là học sinh THCS như Đội các phường Đống Đa, Thị Nại; có thể nói đây là tín hiệu đáng mừng khi các địa phương đã tích cực đào tạo lực lượng kế thừa, khơi dậy, vun đắp niềm đam mê nghệ thuật Bài chòi cho thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn và phát triển loại hình “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam” đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà tỉnh Bình Định được xác định là cái nôi của loại hình nghệ thuật này.   

  

Phần thi Diễn xướng Bài chòi dân gian của các Hiệu nhí phường Đống Đa

 

Chương trình Ngày hội khép lại với phần tổng kết, trao giải và Bế mạc vào tối ngày 28/5/2018, kết quả:

Giải Toàn đoàn Thể thao: giải Nhất xã Nhơn Hội, giải Nhì phường Thị Nại, giải Ba phường Hải Cảng và giải Khuyến khích thuộc về xã Nhơn Hải.

Giải Toàn đoàn Văn hóa: giải Nhất phường Trần Phú, giải Nhì xã Nhơn Hải, giải Ba xã Nhơn Lý và giải Khuyến khích thuộc về xã Nhơn Hội.

Giải toàn đoàn Ngày hội (Văn hóa – Thể thao): giải Nhất xã Nhơn Hội, giải Nhì xã Nhơn Hải, giải Ba phường Trần Phú; 02 giải Khuyến khích đồng trao cho xã Nhơn Lý và phường Thị Nại.

 

Trao giải phần thi Người đẹp miền Biển

 

Trao giải toàn đoàn Ngày hội

 

Ngày hội văn hóa – thể thao miền Biển thành phố Quy Nhơn là hoạt động truyền thống và được định kỳ tổ chức 02 năm một lần; Ngày hội lần này được tổ chức nhằm chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và hướng đến chào mừng các Ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trong năm 2018; Ngày hội cũng là dịp để nhân dân, ngư dân các xã đảo, bán đảo, các phường tuyến biển của thành phố Quy Nhơn tăng cường giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, vun đắp tình đoàn kết, gắn bó, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ an ninh Quốc gia tuyến biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; khai thác bền vững nguồn lợi thủy hải sản, bảo vệ môi trường biển, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch ở địa phương. Qua Ngày hội cũng nhằm phát hiện, tuyển chọn lực lượng tham gia Ngày hội văn hóa - thể thao miền Biển do tỉnh tổ chức đạt kết quả.

                                                                             Mai Kha-VHTT

 

MỘT SỐ CLIP VÀ HÌNH ẢNH TRẠI

NGÀY HỘI VĂN HÓA – THỂ THAO MIỀN BIỂN LẦN THỨ XIV NĂM 2018

 

  

 

Lên đầu trang