Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025! Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh! - Toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Quy Nhơn quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020!

HỘI THI “LÀM BÁNH CHƯNG, BÁNH TÉT” MỪNG XUÂN KỶ HỢI - 2019

Một mùa xuân mới lại về. Trong nhà, ngoài ngõ, khắp phố phường từ nội thành đến ngoại thành, các xã bán đảo, xã đảo đâu đâu cũng rạo rực không khí đón xuân. Người người rạng rỡ niềm vui và hy vọng vào năm mới, thêm nhiều thắng lợi mới. Để tô điểm thêm cho mùa xuân thêm hương sắc, đã thành thông lệ, bắt đầu từ ngày 26 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng hàng năm, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao thành phố Quy Nhơn đều tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn thành phố, để phục vụ nhân dân vui Xuân đón Tết, trong đó có cuộc thi “Làm bánh Chưng, bánh Tét”.

 

Quang cảnh Cuộc thi “Làm bánh Chưng, bánh Tét”

 

Là người Việt Nam chắc ai cũng hiểu và biết câu đối:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây Nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Đặc biệt, cái khoảnh khắc cả gia đình ngồi quây quần nấu nồi bánh vào chiều cuối năm tạo cho chúng ta một cảm giác thật bình yên, thật đầm ấm. Bánh Chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt vì nguồn gốc của nó gắn với truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6; là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam. Còn bánh Tét là một cải biến từ bánh Chưng, tương đồng về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác về hình dáng và loại lá sử dụng để gói. Đây là hai loại bánh không thể thiếu của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Và làm bánh Chưng, bánh Tét đã trở thành tập quán, là một nét văn hóa đẹp trong mỗi gia đình người Việt.

Chiếc bánh Chưng, bánh Tét ngày Tết dù tự làm hay được mua bán như những thứ hàng hóa khác, đều có một điểm chung, đó là sản vật không thể thiếu để dâng cúng tổ tiên, như một sự tiếp nối nguồn mạch “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng hiếu đạo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ trong những ngày Tết. Không chỉ vậy, khi chúng ta ăn một miếng bánh Chưng, bánh Tét sau khi cúng lễ, dư vị thời gian, không gian huyền thoại của lịch sử như cùng quy tụ trong màu xanh của bánh, mùi thơm thảo của hạt nếp tiền nhân, để cùng suy ngẫm về ý nghĩa triết học và giá trị nhân văn của các truyền thuyết, các sự tích về bánh Chưng, bánh Tét của người Việt, làm ta nhớ đến những nét đẹp văn hóa từ bao đời nay. Có lẽ đây cũng là cách nuôi dưỡng tinh thần tốt nhất, làm giàu thêm bản sắc văn hoá tâm linh và văn hoá ẩm thực Việt Nam.

 

Các nghệ nhân tham gia gói bánh

 

Khi năm cũ sắp kết thúc, mùa xuân mới cận kề, không khí vui tươi, ấm áp sẽ tràn ngập khắp mọi nơi, nhà nhà quây quần bên nhau đón mừng năm mới và chúc Tết người thân. Những hạnh phúc tưởng chừng như quá bình thường ấy, lại là ước mơ rất đỗi xa xôi của các gia đình khó khăn khi phải chắt chiu mưu sinh, quên đi mùa xuân đang đến. Xuân Kỷ Hợi - 2019 này, với mong muốn góp một phần nhỏ để chia sẻ đối với những mảnh đời thiếu may mắn và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao thành phố Quy Nhơn đã tổ chức cuộc thi “Làm bánh Chưng, bánh Tét”. Theo lãnh đạo Trung tâm, thông qua hoạt động này, Ban Tổ chức muốn kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ, hỗ trợ để có nhiều sản phẩm bánh Chưng, bánh Tét trao tặng cho những hoàn cảnh kém may mắn, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để họ thêm ấm lòng trong những ngày Xuân về Tết đến.

Dù cuộc sống có hiện đại, con người thích thưởng thức những món ăn lạ, nhưng chắc chắn một điều, không ai có thể quên được những món ăn truyền thống, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, vừa mang lại không khí gia đình ấm áp trong những ngày đầu năm. Vì vậy, cuộc thi “Làm bánh Chưng, bánh Tét” là hoạt động không chỉ góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống về phong tục tập quán của dân tộc, mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của con người và dân tộc Việt Nam./.

                                                               Châu Hồng Tâm

                                          Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao

                                                           Thành phố Quy Nhơn

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CUỘC THI “LÀM BÁNH CHƯNG, BÁNH TÉT” MỪNG XUÂN KỶ HỢI – 2019

 

 

 

 

{{Lang.related_posts}}

Lên đầu trang