Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025! Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh! - Toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Quy Nhơn quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020!

GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ LIÊN QUAN ĐẾN TRẠM BTS CẦN TUYÊN TRUYỀN, GIẢI THÍCH, TẠO ĐỒNG THUẬN TRONG NHÂN DÂN

Trạm BTS là trạm thu phát sóng di động, được dùng trong truyền thông về các thiết bị di động của các mạng viễn thông bởi các nhà cung cấp dịch vụ. Việc lắp đặt thêm trạm BTS trên địa bàn thành phố Quy Nhơn là để mở rộng vùng phủ sóng, nâng cao chất lượng phục vụ, hạn chế tình trạng nghẽn mạng, rớt sóng khi đàm thoại, không thể truy cập Internet di động… Tuy nhiên, việc xây dựng các trạm BTS thường gặp rất nhiều khó khăn do người dân lo ngại về ảnh hưởng sóng điện từ đối với sức khỏe của bản thân và gia đình. Gần đây nhất là đơn kiến nghị của bà con nhân dân khu phố 4 phường Đống Đa về Trạm BTS lắp đặt tại nhà ông Lý Văn Găng ở tổ 17B và đơn của bà con nhân dân phường Lê Hồng Phong về Trạm BTS đặt tại số nhà 19 Phó Đức Chính.

Sau khi tiến hành khảo sát thực tế 02 Trạm BTS của Chi nhánh Viettel Bình Định nói trên; Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố đã chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan (Phòng Quản lý đô thị; Viettel Bình Định; Viễn thông Bình Định; UBND các phường Lê Hồng Phong và Đống Đa) họp bàn giải quyết đơn của các hộ dân theo chỉ đạo của UBND thành phố Quy Nhơn tại văn bản số 3912/UBND-TN ngày 06/11/2017 và 3945/UBND-TN ngày 09/11/2017.

Theo đơn phản ánh, các trạm BTS lắp đặt trong khu dân cư sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; riêng trạm BTS tại số nhà 19 Phó Đức Chính khi mất điện cho chạy máy nổ, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo hai phường Lê Hồng Phong và Đống Đa đồng kiến nghị các doanh nghiệp viễn thông, khi dự kiến thi công các trạm BTS cần phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát vị trí lắp đặt; đồng thời phối hợp tuyên truyền, vận động giải thích để các hộ dân hiểu và đồng thuận, hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài.

 

Trạm BTS ở đường Phó Đức Chính

 

Tại buổi làm việc, đại diện Viettel chi nhánh Bình Định đã trao đổi một số nội dung liên quan đến đơn của người dân. Về mặt thủ tục pháp lý, đơn vị đã thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật; riêng máy phát điện gây tiếng ồn của trạm BTS tại số nhà 19 Phó Đức Chính thực tế không thường xuyên, bởi thành phố Quy Nhơn ít khi bị mất điện. Còn theo đại diện Phòng Bưu chính Viễn thông (Sở Thông tin và Truyền thông), trong những năm qua, đơn vị đã cùng chính quyền địa phương và các bên liên quan thường xuyên tổ chức họp dân, cung cấp thông tin, giải thích rõ ràng các nội dung liên quan; tuy nhiên thực tế các khiếu nại đa phần xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, nên người khiếu nại cố tình không hiểu, không đồng thuận. Đối với việc khảo sát trước khi lắp đặt trạm BTS cần phối hợp với địa phương lựa chọn địa điểm như ý kiến kiến nghị của lãnh đạo các phường, điều này không có trong quy định; tuy nhiên đơn vị sẽ tiếp thu, tham mưu lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị linh động phối hợp thực hiện trong thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi cho các bên, tránh sự cản trở, khiếu nại trong nhân dân.

 

Buổi làm việc giữa Phòng VH-TT các bên liên quan ngày 15/11/2017

để giải quyết đơn của các hộ dân theo chỉ đạo của UBND thành phố

 

Kết luận buổi làm việc, lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố đề nghị 02 đơn vị (Viettel Bình Định và Viễn thông Bình Định) cung cấp toàn bộ hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc xây dựng và hoạt động của 02 trạm phát sóng nói trên; UBND phường Lê Hồng Phong và Đống Đa chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức họp nhân dân để tuyên truyền, giải thích về thủ tục pháp lý, cũng như vấn đề an toàn trong xây dựng và thi công các trạm BTS.

Không thể phủ nhận vai trò, tiện ích của các trạm thu phát sóng di động trong đời sống xã hội hiện nay. Tuy nhiên, do một số người dân chưa hiểu rõ và gặp một số triệu chứng không tốt về sức khỏe mà chưa rõ nguyên nhân nên đã khiếu kiện đến các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp. Vì vậy, chính quyền và các cơ quan chức năng cần thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho người dân trong sinh hoạt tổ dân phố hoặc trên hệ thống Đài truyền thanh; tránh tình trạng thông tin thiếu cơ sở, không chính xác liên quan đến trạm BTS, chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm chứng lan truyền, làm cho người dân hiểu nhầm, hoang mang, tạo dư luận không tốt về việc lắp dựng các trạm BTS./.

 

                                                        Châu Hồng Tâm

                                          (Trung tâm VH-TT-TT thành phố)

{{Lang.related_posts}}

Lên đầu trang