Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025! Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh! - Toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Quy Nhơn quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020!

Dựng nêu đón Tết ở Quảng trường Nguyễn Tất Thành

Đầu giờ sáng 22.1, một góc khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành (đoạn ngay ngã 5 Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn) đã trở nên nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường, khi có hàng trăm người ở nhiều phường trên địa bàn thành phố cùng tập kết tre, các loại vật liệu trang trí...để tham gia Hội thi dựng nêu đón Tết cổ truyền. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT &TT TP Quy Nhơn cho biết: “Đây là lần thứ 7 hội  thi được tổ chức, là  hoạt đồng thường niên có ý nghĩa nhằm tiếp tục duy trì và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa Tết cổ truyền cho thế hệ trẻ , tạo không khí vui tươi phấn khởi chào đón Tết Nguyên đán. Dựng cây nêu trong  ngày Tết  theo quan niệm của người xưa là để “Tống cựu nghênh tân” , xua đuổi tà ma, cầu mong một năm mới được phúc lộc, may mắn, hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà...”.

Hầu hết lực lượng tham gia dựng nêu là đoàn viên, thanh niên, nên được tìm hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đang chăm chú trang trí cho cây nêu, anh Lê Hoàng Minh Viễn, Bí thư Đoàn phường Nhơn Phú, vui vẻ chia sẻ: “Tham gia Hội thi cũng là dịp gắn kết anh em trong dịp cuối năm, cùng làm đẹp thêm sắc màu văn hóa truyền thống cho khu vực trung tâm TP Quy Nhơn chào đón năm mới Canh Tý 2020. Điểm thuận tiện là tre vẫn còn được trồng nhiều ở địa phương chúng tôi, nên chiều hôm qua mới huy động đoàn viên, thanh niên đi lựa chọn cây tre dài và thẳng theo yêu cầu ban tổ chức để chặt, sáng nay vận chuyển xuống Quảng trường Nguyễn Tất Thành rồi mọi người cùng hào hứng chung tay dựng nêu”.  

Rút kinh nghiệm qua từng năm, các phường đã chọn vật trang trí phong phú hơn, bắt mắt hơn nhưng vẫn theo giữ theo đúng phong tục, bên cạnh đó là hệ thống đèn  để thu hút mọi người vào ban đêm. Đến khuyến khích và xúm tay cùng các các đoàn viên của phường Ghềnh Ráng dựng nêu,  bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch UBND phường bộc bạch: “Năm nào phường Ghềnh Ráng cũng tích cực tham gia để hưởng ứng Hội thi ý nghĩa do thành phố tổ chức. Hội thi lần này, căn cứ theo quy định của ban tổ chức và tìm  hiểu thêm tài liệu, chúng tôi đã có thêm các vật trang trí đẹp mắt, tạo nét riêng cho cây nêu”.

10 giờ sáng 22.1, hàng nêu đã được dựng xong, mọi người cùng hợp sức dựng lên rực rỡ sắc màu trong ánh nắng mùa xuân đang về. Có mặt để theo dõi, nhà văn Lê Hoài Lương, thành viên Ban giám khảo Hội thi nhận xét: “Qua từng năm các địa phương đã lựa chọn cây tre để dựng nêu được tốt hơn, năm nay là đẹp và đồng đều nhất. Lần địa phương ban tổ chức Hội thi lựa chọn vị trí mới góp phần tô điểm cho không gian chung của Quảng trường Nguyễn Tất Thành, đồng thời ở vị trí sẽ thu hút được đông đảo người dân và du khách tìm đến với nét đẹp văn hóa truyền thống ngày Tết được gìn giữ và phát huy giữa lòng phố biển Quy Nhơn”.

HOÀI THU  

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Quy Nhơn đánh trống khai mạc Hội thi

 

 

Trang trí cho cây nêu trước khi dựng nêu

 

Mọi người cùng hợp sức dựng nêu

{{Lang.related_posts}}

Lên đầu trang